Học cách cho bé ăn dặm của người Nhật

Cho con ăn dặm theo kiểu Nhật là phương pháp mà rất nhiều bà mẹ Việt đang học hỏi và áp dụng theo. Đây không chỉ là một phương pháp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ mà còn rèn luyện cho trẻ các thói quen ăn uống khoa học.

Nên cho con ăn dặm theo kiểu Nhật khi nào?

Thời điểm tốt nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Khi đó, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn đồng thời bé sẽ được bổ sung thêm nhiều khoáng chất không có đủ khi bú mẹ như: sắt, kẽm.

Không cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi. Thời điểm này, các bộ phận trong cơ thể trẻ chưa “tiếp nhận” được nguồn thức ăn ngoài. Dạ dày không tiết đủ chất nhờn, enzyme tiêu hóa nên không phân cắt được hết protein, lipid thành các mảnh nhỏ để hấp thu vào cơ thể. Mặt khác thận của bé cũng không đủ sức lọc các thức ăn giàu protein, lipid nên gây lắng cặn ở thận.

Nếu mẹ để quá trễ (7, 8 tháng tuổi) mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm thì trẻ có nguy cơ thiếu hụt các khoáng chất, vitamin. Hơn nữa, trẻ đã quá quen với việc bú mẹ nên phản ứng của trẻ với thức ăn mới sẽ “mạnh liệt” hơn. Mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật.

Lợi ích của phương pháp cho con ăn dặm theo kiểu Nhật

Ăn dặm theo kiểu Nhật giúp bé làm quen với hương vị nhiều loại thức ăn, phát triển khả năng vị giác đồng thời tập cho bé thói quen ăn uống khoa học.

Bé có thể thử nhiều loại thực phẩm khác nhau

Khi cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, mẹ sẽ cho bé ăn riêng từng loại. Điều đó giúp bé làm quen với nhiều mùi vị khác nhau. Sau này bé sẽ ăn được nhiều loại thực phẩm.

Mẹ không nên vì cảm thấy mùi vị của thức ăn tanh, khó chịu mà không cho bé ăn. Đối với bé, khi bắt đầu tập ăn, mùi vị nào cũng lạ đều khiến bé “mong muốn khám phá”.

Bé được tập nhai từ sớm

Người Nhật thay đổi cách chế biến thức ăn khác nhau qua từng giai đoạn. Khi bắt đầu, bé sẽ được ăn cháo pha loãng rồi đến đặc dần, thức ăn từ mịn tới thô dần. Bé sẽ được tập nhai và tập dùng lưỡi đưa thức ăn trong miệng. Kỹ năng nhai của bé sẽ được nâng cao dần theo từng loại thức ăn.

Hình thành thói quen ăn uống khoa học

Khi cho bé ăn dặm, mẹ kết hợp dạy bé cách tự dùng thìa. Bé sẽ cảm thấy mới lạ với cách ăn mới này. Ban đầu khi chưa sử dụng linh hoạt, bé có thể làm vương vãi thức ăn khắp nơi nhưng sau vài ngày, bé đã tự xúc được thức ăn mà không cần tới mẹ đút.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể trẻ

Bữa ăn của bé sẽ đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, đạm và vitamin. Những dưỡng chất này giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não.

Trong thức ăn không bỏ muối nên tốt cho thận của bé đồng thời hàm lượng đường được hạn chế giúp cho răng của bé không bị phá hủy.

Mẹ và bé đều “rảnh”

Ngày trước, mẹ thường phải bế bé đi rong hàng giờ để đút cho bé ăn nên không chỉ rất tốn thời gian mà còn khiến hai mẹ con đều mệt. Bé chán ăn nên quấy khóc còn mẹ cứ ép bé ăn vì sợ con không đủ chất.

Cho con ăn dặm theo kiểu Nhật sẽ tập cho bé tự ăn cùng với bữa cơm của gia đình, mỗi bữa ăn chỉ kéo dài 20 phút nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian đồng thời tạo không khí gia đình ấm áp quây quần bên mâm cơm.

Kim Anh chúc Mẹ và Bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!