NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG YẾN SÀO

Yến sào từ xưa đến nay vẫn được coi là món ăn bổ dưỡng và quý giá. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, rất có thể vô tình bạn đã làm mất đi 1 số chất hoặc dùng không đúng phương pháp, khiến cho cơ thể chúng ta không hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ yến. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra những lưu ý khi dùng yến sào như sau:

   Lưu ý cách làm sạch tổ yến:
Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất. Không nên dùng bất kỳ chất gì để tẩy rửa tổ yến ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn… để tẩy rửa. Điều này không cần thiết và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.
Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu (chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.

   Lưu ý khi bảo quản tổ yến:
Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô (tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo.
   Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến chúng ta hãy đem dùng, không nên cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…

   Lưu ý khi dùng yến sào:
Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.
   Ăn thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hằng ngày hoặc cách ngày đều đặn với một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.
Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.

   Lưu ý đối tượng dùng yến sào:
Ai nên thận trọng khi dùng yến: Bà mẹ mang thai dưới 3 tháng, em bé sơ sinh không nên dùng yến sào. Khi dùng cho các em bé nên thử từ từ vì có thể gây dị ứng cho bé. Ngoài ra, theo đông y người có thể trạng đàm thấp, béo mập, da mét, tay chân lạnh, cao huyết áp, thống phong, thường bị đầy bụng tiêu chảy, lạnh bụng… Không nên dùng yến sào.
Our goal was to revisit his concerns do homework for me with the systems in use in 2010 and to see what, if anything has improved since then.