YẾN NON LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TỔ YẾN NON VÀ TỔ YẾN GIÀ

Kim Anh xin chào các bạn đọc!

Các bạn thân mến, trong các dòng sản phẩm thì Kim Anh có sản phẩm yến sào cho trẻ em được sử dụng yến non đặc biệt. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc với Kim Anh rằng Yến non là yến gì?, và Yến non khác yến già ở điểm nào? Hôm nay Kim Anh sẽ giải đáp những thắc mắc của các bạn!

Yến non là những tổ yến được hái khi chim vừa mới làm tổ và chưa đẻ trứng. Tổ yến non rất nhỏ và mỏng, đặc biệt rất tanh thơm và chưa hề dính phân, cặn bẩn. Vì được thu hoạch ngay khi chim mới làm tổ nên tổ yến non có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt sạch và phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ.

Yến non mà Kim anh thu mua là những tổ yến được lấy từ môi trường nhà yến rất sạch, chỉ mới hoạt động trong vòng từ 1 đến 3 năm. Tổ yến non rất hiếm nên giá thành cao, chỉ dành cho trẻ suy dinh dưỡng, đề kháng kém.

web-rut-long-tre-em-2

Tổ yến non rút lông

Tổ yến già là tổ yến có thời gian tồn tại dài hơn, đã được chim bỏ lại sau khi chim con đủ lớn và bay đi. Khi đó, những người thợ mới hái những tổ yến này, nếu không, chim bố và chim mẹ sẽ tiếp tục làm thêm một cái tổ mới chồng lên tổ cũ cho lần sinh sản tiếp theo.  Tổ yến già thường thích hợp sử dụng cho người lớn hơn là trẻ nhỏ.

web-rut-long-nguoi-lon

Tổ yến già rút lông

Tổ yến già thường có màu ngà, sợi yến to và dày, còn tổ yến non có sợi mảnh hơn. Khi nấu cùng một thời gian, tổ yến non sẽ mềm nhanh hơn, tổ yến già thì dai hơn. Như vậy, cách tốt nhất để nhận biết là chế biến vì bằng mắt thường rất khó phân biệt.

Tuy nhiên, bạn đọc đừng hiểu rằng ăn tổ Yến non là gây ra tội ác với chim, bởi vì nếu chim mẹ chưa đẻ trứng mà đã mất tổ thì nó sẽ đẻ trứng ở 1 cái tổ khác gần đó. Chính vì vậy, thỉnh thoảng vẫn có những tổ có đến 3 – 4 cái trứng thay vì 1 – 2 cái trứng như bình thường.

Càng tìm hiểu về loài yến càng thấy chúng thật thú vị phải không các bạn!

Kim Anh chúc các bạn nhiều sức khỏe và vui sống nhé!